Hội LHPN tỉnh Nghệ An phát động phụ nữ chung tay phân loại rác thải tại nguồn

Ngày 17/9, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Tân Kỳ tổ chức Lễ phát động “Chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom, phân loại rác thải tại nguồn” tại xã Nghĩa Đông, huyện Tân Kỳ. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm nâng cao nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên phụ nữ huyện Tân Kỳ về bảo vệ môi trườngthay đổi thói quen trong phân loại rác tại hộ gia đình.

Đồng chí Hoàng Thi Thu Hiền - PCT Thường trực hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Lễ phát động.

Ảnh CTV

Tham dự có đồng chí Hoàng Thị Thu Hiền - Phó chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh, đồng chí Phan Sỹ Cường - Phó Bí Thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Văn Hoa - Phó chủ tịch UBND huyện, Hội LHPN huyện và cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và gần 400 hội viên phụ nữ xã Nghĩa Đồng. Ảnh: CTV

Theo số liệu thống kê năm 2023, có 1.600 tấn lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trong ngày trên địa bàn tỉnh Nghệ An tương đương với trên 581.000 tấn/năm; trong đó khu vực thành thị là trên 201.000 tấn/năm và khu vực nông thôn là trên 380.000 tấn/năm.

Đồng chí Hoàng Thị Thu Hiền - PCT Thường trực Hội LHPN tỉnh trao đổi với lãnh đạo Huyện Tân Kỳ về bộ ảnh hướng dẫn kỹ thuật phân loại rác thải tại nguồn theo Điều 75, Luật bảo vệ Môi trường năm 2020.

Ảnh: Vương Giang

Nhận thức được vai trò và trách nhiệm của phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường, hạn chế lượng rác thải ra môi trường; trong thời gian qua các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn toàn tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực thông qua cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới, phong trào "Chống rác thải nhựa"… Các cấp Hội đã duy trì và phát huy hiệu quả trên 400 mô hình phân loại, xử lý rác thải tại nguồn và trên 700 mô hình “Biến rác thành việc có ích”, từ việc phân loại rác, thu gom rác tái chế bán gây quỹ mua con giống, mua thẻ bảo hiểm y tế hỗ trợ hội viên khó khăn, hỗ trợ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, xây dựng đường đường hoa…

Tại Lễ phát động, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, Huyện ủy và Hội LHPN huyện, chủ tịch Hội LHPN 22 xã, thị trấn trên địa bàn huyện và đại diện UBND xã, trạm y tế, các trường học và 11 xóm đã ký cam kết chung tay thực hiện bảo vệ môi trường, thu gom và phân loại rác thải tại nguồn. Đồng thời các đại biểu và hội viên phụ nữ được tuyên truyền những điểm mới của Luật bảo vệ môi trường năm 2020 liên quan đến phân loại rác thải tại nguồn.

Lãnh đaọ Hội LHPN tỉnh và huyện ủy, UBND huyện, Hội LHPN huyện Tân Kỳ chứng kiến chủ tịch Hội LHPN 22 cơ sở ký cam kết. Ảnh: Vương Giang

Việc ký cam kết là lời hứa danh dự của các tập thể đơn vị, cơ quan, lãnh đạo, cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân trong việc chung tay bảo vệ môi trường và phân loại rác thải tại hộ gia đình. Hy vọng mỗi người sẽ luôn ý thức được trách nhiệm của mình và hành động thiết thực để chung tay phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình và hạn chế sử dụng túi ni lông; thay đổi ý thức thói quen vứt, đổ rác thải sinh hoạt không đúng quy đinh nhằm bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng. Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025 và đại hội đại biểu phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Thường trực huyện ủy, UBND huyện Tân Kỳ chứng kiến lãnh đạo Hội LHPN tỉnh trao tặng thùng rác công cộng và thùng rác hộ gia đình cho cá nhân và các tập thể tại xã Nghĩa Đồng. Ảnh: CTV

Trong dịp này, Hội LHPN tỉnh Nghệ An dành tặng 50 thùng rác 2 ngăn cho 50 hộ gia đình hội viên phụ nữ và 51 thùng rác công cộng tương ứng 17 bộ (mỗi bộ gồm 3 thùng với 3 màu có in nội dung theo Hướng dẫn của Bộ Tài nguyên & Môi trường về phân loại rác) cho UBND xã, Trạm y tế, các trường học và 11 xóm trên địa bàn xã Nghĩa Đồng.

Hội LHPN tỉnh trao tặng thùng rác cho 50 hộ gia đình. Ảnh: Vương Giang

Anh-tin-baiHình ảnh trong vở kịch "Chuyện nhà tôi". Ảnh: Vương Giang

Màn trinh diễn thời trang từ rác tái chế đến từ hội viên phụ nữ xã Nghĩa Đồng. Ảnh Vương Giang

Đây là trong những hoạt đông nhằm thực hiện Kế hoạch Đề án “Tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia phân loại, xử lí rác thải tại nguồn và hạn chế sử dụng túi ni lông trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2023-2027” năm 2024.

Trước đó, ngày 16/9/2024 Hội LHPN tỉnh tổ chức Lễ phát động “Chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom, phân loại rác thải tại nguồn” tại thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên và trao tặng 50 thùng rác cho 50 hộ gia đình và 48 thùng rác tương ứng 16 bộ (mỗi bộ 3 thùng) cho UBND thị trấn, Trạm y tế, các trường học và các nhà văn hóa xóm trên địa bàn thị trấn.

Vương Giang