image banner
  ĐĂNG NHẬP  
THÔNG BÁO
VIDEO
Hội Phụ Nữ với công tác Bảo Vệ Môi Trường và ứng phó với Biến Đổi Khí Hậu
 • Hội LHPN huyện phối Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Thanh Chương Trao mô hình sinh kế cho hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo năm 2022

  Thực hiện Kế hoạch 01/ KH- BCĐ, ngày 18/7/2022 của Ban vận động quỹ vì người nghèo và cứu trợ huyện Thanh Chương về  và Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, nhằm động viên, tạo điều kiện cho phụ nữ nghèo vươn lên trong cuộc sống, ngày 03-04/10/2022, Hội LHPN huyện phối hợp Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Thanh Chương tổ chức trao tặng 20 mô hình sinh kế (20 con trâu/bò) cho 20 hộ nghèo, hộ cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại 03 xã Thanh Hương, Thanh An, Thanh Khê với tổng số tiền 300 triệu đồng.

 • Mô hình làn nhựa xinh

  Vừa qua, Hội LHPN huyện Tân Kỳ chỉ đạo Hội LHPN xã Nghĩa Dũng ra mắt mô hình phụ nữ đi chợ bằng làn nhựa tại xóm Đào Nguyên. Đây là địa phương thứ hai Hội LHPN huyện chỉ đạo tổ chức ra mắt mô hình này.Mô hình thu hút 117 hội viên phụ nữ tham gia; Hội LHPN xã hỗ trợ 50% kinh phí cho chị em mua làn nhựa. Với mục đích hình thành thói quen dùng làn nhựa để hạn chế và tiến đến không sử dụng túi nilon khi đi chợ.Sau một thời gian thực hiện mô hình, Hội LHPN xã sẽ đánh giá rút kinh nghiệm để tiếp tục chỉ đạo nhân rộng trên 12 chi hội còn lại.                                     Thanh Hương 

 • Mô hình "Chi hội Phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới”

  Phát huy hiệu quả từ mô hình điểm “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới” do Hội LHPN Việt Nam chỉ đạo tại thôn 9, xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu. Năm 2018, Hội LHPN tỉnh Nghệ An đã nhân rộng mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới” tại xóm 14, xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc. Bước đầu mô hình đã và đang phát huy hiệu quả.

 • Nâng cao hiệu quả giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ

  Những năm gần đây vấn đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em đang được các cấp, các ngành và cộng đồng xã hội quan tâm. Thực tế nhiều vấn đề liên quan đến sự an toàn đối với phụ nữ và trẻ em như: Bạo lực gia đình, bạo lực học đường, xâm hại tình dục, buôn bán phụ nữ, trẻ em, tai nạn thương tích, tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội, cháy nổ, thiên tai, biến đổi khí hậu, tín dụng đen, ảnh hưởng tiêu cực từ môi trường mạng, mất an toàn vệ sinh thực phẩm...ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, sức khỏe sinh sản, ảnh hưởng đến chất lượng giống nòi            Trước thực trạng trên, các cấp Hội phụ nữ đã luôn quan tâm xây dựng môi trường an toàn và có các chương trình hành động để nâng cao hiệu quả giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em. Từ đó, nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực, nâng cao chất lượng cuộc sống của phụ nữ, trẻ em, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

 • HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH PHÒNG CHỐNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH

               Xã Nghi Khánh, huyện Nghi Lộc có gần 5.000 nhân khẩu, trong đó có 974 hội viên phụ nữ tham gia sinh hoạt tại 15 chi hội. Đời sống của nhân dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp nên gặp nhiều khó khăn. Những năm trước đây, Nghi Khánh là đơn vị thường xuyên xẩy ra tình trạng bạo lực gia đình. Năm 2010, toàn xã đã xẩy ra 38 vụ bạo lực gia đình, mỗi năm xẩy ra hàng chục vụ ly hôn chủ yếu có nguyên nhân từ bạo lực.

 • VAI TRÒ CỦA TỔ CHỨC HỘI PHỤ NỮ TRONG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG XÂM HẠI PHỤ NỮ, TRẺ EM

             Trong những năm gần đây, dư luận bức xúc trước những vụ việc xâm hại phụ nữ và trẻ em. Nhiều vụ việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng và nhân phẩm của phụ nữ và trẻ em.            Là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em, trong những năm qua, các cấp Hội phụ nữ tỉnh Nghệ An luôn quan tâm đến công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là trong công tác phòng, chống xâm hại phụ nữ và trẻ em.

 • NÉT SÁNG TẠO TRONG THỰC HIỆN CUỘC VẬN ĐỘNG XÂY DỰNG GIA ĐÌNH 5 KHÔNG 3 SẠCH CỦA HỘI LHPN ĐÔ LƯƠNG

  Cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch” được các cấp Hội Phụ nữ huyện Đô Lương triển khai với nhiều cách làm sáng tạo, bước đầu có hiệu quả và nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân. Hội LHPN huyện đã tập trung tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa và nội dung của Cuộc vận động nhằm giúp cán bộ, hội viên, phụ nữ hiểu được lợi ích của Cuộc vận động đối với bản thân, gia đình và cộng đồng, từ đó nỗ lực phấn đấu đạt được các tiêu chí để xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững. Tập trung chỉ đạo, hướng dẫn Hội cơ sở tổ chức cho các chi hội triển khai phiếu tự đánh giá đến 100% hộ gia đình cán bộ, hội viên, phụ nữ về mức độ đạt, chưa đạt các tiêu chí và xác đinh nguyên nhân; tập huấn cho cán bộ chi hội về sử dụng tài liệu truyền thông bằng sách lật cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”. Hoạt động chỉ đạo điểm được triển khai đồng bộ ở 33/33 xã, thị trấn. Qua chỉ đạo mô hình điểm, Hội LHPN các xã, thị trấn rút kinh nghiệm, từ đó chỉ đạo nhân rộng. Đồng thời chỉ đạo 33/33 Hội cơ sở xây dựng kế hoạch vận động, hỗ trợ giúp đỡ các hộ gia đình chưa đạt các tiêu chí của cuộc vận động; chủ động tham mưu cho cấp ủy, huy động sự vào cuộc của chính quyền, sự phối hợp của MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể trong công tác chỉ đạo, tập trung nguồn lực hỗ trợ hộ gia đình khó khăn.

 • Đi đầu trong thực hiện “5 không, 3 sạch”

  Sau một thời gian triển khai Cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch”, trên địa bàn xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu đã xuất hiện nhiều gương cá nhân, tập thể tiêu biểu, trong đó, nổi bật có chị Hồ Thị Sơn, xóm 6.Là hội viên nòng cốt, chị hiểu rõ tầm quan trọng và ý nghĩa Cuộc vận động đối với bản thân và gia đình. Bởi vậy ngay từ những ngày đầu thực hiện Cuộc vận động, chị đã đăng ký thực hiện và động viên các thành viên trong gia đình hoàn thành tốt các tiêu chí. Đối với các tiêu chí "5 không", chị xác định, gia đình có 7 sào ruộng trồng màu trong 4 vụ, 2 vợ chồng chăm chỉ làm việc cũng có thu nhập kha khá, đủ chi tiêu, bởi vậy tiêu chí không đói nghèo đối với chị không khó. Gia đình có 2 cháu 1 trai 1 gái hiện đang học trường Đại học Vinh. Hàng năm, gia đình đều đạt danh hiệu gia đình hiếu học và gia đình văn hoá. Như vậy những tiêu chí về 5 không, gia đình chị đều có thể đạt được.Điều chị băn khoăn là không biết phải làm thế nào để đạt 3 sạch, đặc biệt là sạch nhà và sạch ngõ. Từ thực tế địa bàn, người dân xã bãi ngang ven biển làm nghề trồng hoa màu, hành lá, rau cải, cà chua, các loại rau tuỳ theo mùa vụ, thời gian dành cho công việc chiếm 2/3 thời gian trong 1 ngày. Hơn thế, với tập quán thu hoạch và làm sạch sản phẩm ngay trên ruộng thường để lại phế phẩm của rau dễ gây ô nhiễm môi trường.Để thực hiện tiêu chí này, chị đã tích cực tham gia phong trào “Phụ nữ Quỳnh Lưu chung tay xây dựng mái nhà xanh” do Hội LHPN huyện Quỳnh Lưu phát động, gắn với phong trào của phụ nữ xã về "sạch nhà, sạch bếp, sạch đường quê”, trong đó thực hiện tốt việc tập hợp, phân loại và xử lý rác thải. Ngay trong vườn nhà mình, chị đã cùng chồng đào hố rác phân loại rác thải. Những phế phẩm của cây trồng chị tận dụng làm phân bón. Khi đã làm tốt tại gia đình mình, chị đi vận động, hướng dẫn một số hội viên có ruộng liền kề thực hiện. Chị chia sẻ: Nhờ có cuộc vận động này mà tạo cho tôi thói quen đi chợ bằng làn, biết hạn chế và tận dụng túi ni lông, vì vừa tiết kiệm lại bảo vệ môi trường.Ngoài ra, chị cũng tích cực hưởng ứng cuộc vận động xây dựng nông thôn mới. Thực hiện chủ trương nâng cấp, mở rộng trục đường chính của thôn, bản thân chị đã tự nguyện tham gia vào tổ vận động của thôn 6 vận động các hộ dân đóng góp xây dựng đường bê tông (2.7000.000đ/hộ), bản thân chị đã hiến 20m2 đất.Những đóng góp của chị mặc dù chưa lớn nhưng với quyết tâm cao, chị nguyện sẽ là tuyên truyền viên tuyên truyền, vận động hội viên, người dân tích cực thực hiện tốt các tiêu chí Cuộc vận động nhằm phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng gia đình và góp phần vào sự phát triển chung của địa phương.                                                                                          Thục Hằng

 • HIỆU QUẢ TỪ CÂU LẠC BỘ "GIA ĐÌNH 5 KHÔNG , 3 SẠCH "

  Thành lập ngày 15/6/2013, Câu lạc bộ gia đình 5 không 3 sạch ở chi hội Phụ nữ xóm 16, xã Sơn Thành, huyện Yên Thành mau chóng nhận được sự đồng tình hưởng ứng của các thành viên và bà con nhân dân trong xóm. Từ 21 hội viên ban đầu, đến nay câu lạc bộ đã có 59 thành viên. Không chỉ là nơi giao lưu chia sẻ những kiến thức trong việc xây dựng tổ ấm gia đình ấm no, hạnh phúc, Câu lạc bộ còn là nơi để các hội viên chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm của cuộc đời, những kiến thức trong phát triển kinh tế, xây dựng phong trào xóm làng, dòng họ, là nơi tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước, quy định của xã, hương ước, quy ước xóm làng.