image banner
  ĐĂNG NHẬP  
Tấm gương điển hình trong phong trào phát triển kinh tế hộ gia đình (14/09/2021 02:09 PM)

Hạnh Lâm là xã Biên giới đầu tiên thuộc huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An về đích nông thôn mới năm 2017. Với dư nợ tại NHCSXH huyện Thanh Chương tính đến thời điểm hiện tại là 18,354 triệu đồng, chất lượng tín dụng tốt, không có nợ quá hạn, trong đó phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của chị Nguyễn Thị Huệ - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hạnh Lâm.


Hơn 9 năm gắn bó với công tác này, chị luôn là cán bộ nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động, được chị em tin tưởng, yêu mến. Với vai trò là chủ tịch hội phụ nữ xã, chị cùng với Ban chấp hành Hội đã tích cực phối hợp với các đoàn thể xóm, xã tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chuyên đề công tác Hội cho hội viên, phụ nữ, các chương trình, dự án, mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao để chị em cùng tham gia thực hiện. Chị Đặng Thị Ngọc - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm 5 cho biết: “Chị Huệ là người luôn sâu sát cơ sở và thường xuyên quan tâm, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của hội viên và đặc biệt là hội viên, phụ nữ và người dân thuộc diện hộ nghèo vay vốn tín dụng ưu đãi, từ đó đã có những giúp đỡ, động viên bà con phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống”.     


Anh-tin-bai

Chị Huệ thăm mô hình chăn nuôi gà của hội viên Mai Thị Phượng chi hội 2 Hạnh Lâm. 


Hộ bà Trần Thị Hương tại xóm 6, xã Hạnh Lâm là một trong những hộ điển hình trong xã vượt khó làm giàu từ sự hỗ trợ của vốn vay ưu đãi, Chị Huệ đã trực tiếp đến hướng dẫn giúp hộ vay làm hồ sơ vay vốn chương trình tín dụng Hộ cận nghèo đến nay đã thoát nghèo và phát triển chăn nuôi hiệu quả. Nhờ đồng vốn ưu đãi cùng với sự chịu thương, chịu khó lao động, sự giúp đỡ của UBND xã, Hội PN, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn và đặc biệt là chị Huệ mà gia đình chị Hương nay đã trở thành hộ khá giả trong xóm. Hiện gia đình chị Hương có 2 con bò sinh sản, 1 đàn lợn nái  3 con và 200 con gà.


Một trường hợp khác là gia đình chị Lê Thị Huê cũng ở trong xóm 6 xã Hạnh Lâm, trước đây nguồn thu nhập nhỏ nhoi của gia đình chủ yếu từ trồng trọt, chăn nuôi thuần túy. Nhờ được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH thông qua công tác tuyên truyền của chị Huệ. Gia đình chị Huê được hỗ trợ khoản vay 40 triệu đồng từ NHCSXH thuộc đối tượng hộ nghèo, rồi đến hộ cận nghèo; bên cạnh đó, chị được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, đầu tư chăn nuôi mà đến nay gia đình chị Huê đã trở nên khấm khá với đàn bò 3 con, lợn nái 5 con và gà 120 con.


Không chỉ nhiệt tình, trách nhiệm với công tác Hội, chị Huệ còn là một trong những tấm gương tiêu biểu về phát triển kinh tế gia đình và nuôi dạy con tốt. Riêng gia đình chị còn xây dựng mô hình trồng nấm, là một trong những dự án được Hội LHPN huyện Thanh Chương công nhận “Ý tưởng khởi nghiệp năm 2020”. Đây là một mô hình kinh tế mới trên địa bàn và mô hình đã phục vụ nhu cầu đời sống, góp phần đa dạng thực phẩm an toàn, bổ dưỡng cho người dân trên địa bàn xã và các xã lân cận. Mỗi năm trừ chi phí đầu tư, gia đình chị Huệ thu lợi nhuận 40 triệu đồng. Ngoài trồng nấm, gia đình chị còn trồng chè công nghiệp, trồng keo nguyên liệu giấy với diện tích 3ha.


Anh-tin-bai


Chị Huệ thăm mô hình chăn nuôi gà của hội viên Mai Thị Phượng chi hội 2 Hạnh Lâm.


Chủ tịch UBND xã Hạnh Lâm, ông Đặng Hữu Hạnh cho biết: “Bà Huệ là người rất nhiệt tình, trách nhiệm với công việc được giao. Đối với những hộ gặp khó khăn trên địa bàn, bà luôn báo cáo cấp ủy, chính quyền và Ngân hàng CSXH để tìm sự đồng thuận, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho hộ vay. Bên cạnh đó, bà Huệ cũng thường xuyên tuyên truyền, giáo dục để hộ nghèo thực hiện tốt nghĩa vụ khi vay vốn. Với hình thức tuyên truyền, vận động đó nên 100% hội viên PN đều trả nợ, nộp lãi đúng hạn, duy trì tiền gửi tiết kiệm đều đặn”.


Ghi nhận những thành tích đã đạt được trong công tác Hội và phát triển kinh tế gia đình, chị Nguyễn Thị Huệ đã được các cấp, các ngành tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Đặc biệt trong năm 2021, chị vinh dự được Tổng giám đốc NHCSXH tặng bằng khen đã có thành tích phát triển chính sách ưu đãi trong giai đoạn 2016-2021. Đây là động lực để chị tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đưa phong trào phụ nữ của xã đi vào chiều sâu và hiệu quả. Hơn 9 năm tham gia công tác Hội, chị luôn tiên phong, đi đầu trong mọi phong trào hoạt động Hội và chỉ đạo Hội phát triển vững mạnh, Hội xã nhiều năm liền được Hội LHPN huyện xếp loại HTXSNV, đồng thời chị làm tròn bổn phận của người phụ nữ trong gia đình, xứng đáng với danh hiệu người phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, là tấm gương sáng để các chị em học tập và noi theo./.

 

Trần Vân

THÔNG BÁO
VIDEO - CLIP
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 134
  • Trong tuần: 1 477
  • Tất cả: 104323