image banner
  ĐĂNG NHẬP  
Phụ nữ Hoàng Mai chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh
Bảo vệ môi trường là vấn đề chung của toàn xã hội, để nâng cao ý thức, trách nhiệm và phát huy vai trò của phụ nữ trong bảo vệ môi trường, các cấp hội phụ nữ thị xã Hoàng Mai đã tích cực tham gia nhiều phong trào, hoạt động ý nghĩa với nhiều mô hình khả thi, mang lại hiệu quả thiết thực nhằm bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. 

 Hội LHPN thị xã đã tập trung tuyên truyền, quán triệt các nội dung về bảo vệ môi trường, thông qua các đợt tập huấn cho cán bộ Hội, qua các kỳ sinh hoạt, trên các trang mạng Zalo, Facbook, Fanpage… của Hội và các kênh truyền thông của địa phương; Hội chú trọng xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, hội viên nòng cốt; đăng ký và chỉ đạo xây dựng các mô hình dân vận khéo như: “Sản xuất sạch, tiêu dùng sạch”, xây dựng và tổ chức giao lưu các câu lạc bộ “Tôi yêu biển xanh”, Chi hội phụ nữ “5 không, 3 sạch, xây dựng nông thôn mới”, “Xây dựng tuyến đường xanh kiểu mẫu”, mô hình “Tiết kiệm xanh - biến rác thải thành việc có ích”; phát động phong trào “Giữ gìn đường làng, ngõ xóm, khu phố xanh, sạch đẹp”, Tổ chức các cuộc thi như: “Hội thi tuyên truyền viên giỏi về bảo vệ môi trường”, …

 Hàng năm, hướng dẫn chỉ đạo các cơ sở Hội lựa chọn, đăng ký các nội dung thi đua và đăng ký các mô hình, công trình/phần việc cụ thể với cấp ủy, chính quyền về tham gia chỉnh trang đô thị, xây dựng nông thôn mới. Trực tiếp làm việc với Ban công tác mặt trận, Chi hội trưởng, hội viên phụ nữ nơi đơn vị được triển khai xây dựng các mô hình để nhận được sự quan tâm trong công tác chỉ đạo, sự đồng tình để triển khai được thuận lợi, có hiệu quả và tạo sự lan tỏa rộng rãi trong các cấp Hội, các tầng lớp phụ nữ. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, các mô hình điểm trên địa bàn. Định kỳ tổ chức sơ, tổng kết để đánh giá hiệu quả hoạt động của mô hình, từ đó nhân rộng các điển hình trên địa bàn toàn thị xã.

Các cấp Hội phụ nữ thị xã đã phát huy tốt vai trò chủ trì tham mưu và là lực lượng nòng cốt trong tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ triển khai thực hiện phong trào “Ngày chủ nhật xanh” tại địa phương. Phong trào đã nhận được sự phối hợp thống nhất hành động của các hội, đoàn thể, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia. Đến nay, 100/100 chi hội duy trì thực hiện, góp phần không nhỏ vào việc giữ gìn vệ sinh môi trường tại địa bàn, làm thay đổi diện mạo thị xã góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

 Phong trào “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” được chú trọng; các cấp Hội tổ chức các hoạt động truyền thông đến tận hội viên, phát động hưởng ứng cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” thông qua các buổi truyền thông cộng đồng, tổ chức hội nghị, sinh hoạt của Hội, thi tìm hiểu bằng các hình thức sân khấu hóa. Vận động hội viên thực hiện việc phân loại rác đầu nguồn, xây dựng hố chứa nước thải sinh hoạt, hạn chế sử dụng túi nilon và rác thải nhựa dùng 1 lần. Đặc biệt, Hội đã triển khai cuộc vận động “Phụ nữ Hoàng Mai cử chỉ đẹp, sống văn minh” trong đó nêu rõ những việc nên làm như: “Trồng hoa, cây xanh tại hộ gia đình và khu dân cư”; Giữ gìn 5 sạch : “Sạch nhà - sạch bếp - sạch ngõ - sạch đường - sạch nơi công cộng”; tích cực tham gia “Ngày chủ nhật xanh”, giữ gìn vệ sinh tạo cảnh quan sạch đẹp.

 Trước thực trạng người dân đang quá lạm dụng sử dụng túi nilon và đồ nhựa dùng một lần, gây ô nhiễm môi trường sống nghiêm trọng. Hội LHPN thị xã đã chủ động tham mưu Chủ tịch UBND thị xã gửi thư kêu gọi đến các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn thị xã. Từ đó, đã tạo bước chuyển mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các tập thể và cá nhân, chai nhựa đựng nước một lần đã được thay thế hoàn toàn bằng ca thủy tinh, chai thủy tinh; các sự kiện lễ hội không trang trí và thả bóng bay; phần nhiều chị em phụ nữ sử dụng làn, túi vải đi chợ hạn chế dùng túi nilon… Hội đã xây dựng kế hoạch và đưa chủ đề “Phòng chống rác thải nhựa và túi ni lông, chung tay bảo vệ môi trường” vào nội dung sinh hoạt quý 2/2022 đến tận các chi Hội. Ngoài việc đưa nội dung sinh hoạt trong các cuộc sinh hoạt chi hội, một số đơn vị đã có những cách làm hay, sáng tạo, thông qua các cuộc thi tìm hiểu, sân khấu hóa, các cuộc giao lưu, từ đó nội dung chuyên đề được tuyên truyền rộng rãi đến cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân, tiêu biểu như Quỳnh Liên, Quỳnh Phương, Quỳnh Trang...

Anh-tin-bai

Lễ ra mắt mô hình CLB Tôi yêu biển xanh tại Thị xã Hoàng Mai

 Tăng cường các hoạt động giao lưu câu lạc bộ, thi tìm hiểu kiến thức về bảo vệ môi trường. Đặc biệt, năm 2017, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo Hội LHPN thị xã Hoàng Mai thành lập câu lạc bộ “Tôi yêu biển xanh” tại xã Quỳnh Liên và nhận thấy hiệu quả từ câu lạc bộ mang lại, Hội LHPN thị xã đã nhân rộng câu bộ tại phường Quỳnh Phương năm 2019 và năm 2021 tại xã Quỳnh Lập, mỗi LCB có 50 thành viên. Các câu lạc bộ tổ chức các hoạt động sinh hoạt định kỳ và theo các chuyên đề, thường xuyên duy trì tổng dọn vệ sinh môi trường bãi biển. Tháng 6/2022, để hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6/2022, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (1-8/6) và Ngày Đại dương thế giới (8/6), Hội LHPN thị xã đã phối hợp với Đồn Biên Phòng Quỳnh Phương tổ chức Chương trình giao lưu Câu lạc bộ “Tôi yêu biển xanh”. Thông qua chương trình nhằm tuyên truyền cho cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân về trách nhiệm bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển đảo Tổ quốc gắn với ý thức bảo vệ môi trường, an ninh trật tự, thực hiện nếp sống văn minh trên bãi biển, tích cực tham gia các phong trào, hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, giải quyết các điểm ô nhiễm môi trường, đặc biệt là rác thải; xây dựng bờ biển xanh, sạch, đẹp. Các cơ sở hội thông qua các cuộc sinh hoạt lồng ghép kiến thức về bảo vệ môi trường và tổ chức thi tìm hiểu kiến thức về phòng chống rác thải nhựa và túi ni lông, chung tay bảo vệ môi trường …

 Bên cạnh đó, Hội đã chỉ đạo thành lập 289 tổ phụ nữ tự quản về môi trường, đảm nhận vệ sinh từng ngõ. Chỉ đạo xây dựng đoạn đường “Xanh - sạch - đẹp - nở hoa”; thành lập 92 tổ thu gom rác tái chế với phương châm “Tiết kiệm xanh, biến rác thải thành thẻ Bảo hiểm y tế và con giống”, thu gom và bán được gần 560 triệu đồng, Hội đã sử dụng số tiền này mua 360 thẻ bảo hiểm y tế, gần 3.000 con giống tặng cho hộ gia đình khó khăn. Hội thành lập được 54 câu lạc bộ, chi hội “Làn xinh”, tặng hơn 7.250 chiếc làn, túi cho hội viên đi chợ; phối hợp với Ban nữ công liên đoàn lao động thị xã triển khai mô hình “Túi xanh đi chợ”. Vận động nữ công nhân viên chức lao động sử dụng túi vải không dệt thân thiện với môi trường dùng đi chợ, góp phần hạn chế sử dụng túi nilon. Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh các cấp Hội đã tích cực vận động hội viên và nhân dân hiến đất mở đường, đóng góp kinh phí xây dựng đường giao thông, góp phần xây dựng đường làng, ngõ phố văn minh, sạch đẹp.

 Đồng thời, nhận thấy ngoài rác thải trong sinh hoạt, còn lượng rác từ sản xuất cũng rất lớn. Vì vậy, các cấp Hội chú trọng tuyên truyền hội viên và nhân dân thực hiện “Sản xuất sạch, tiêu dùng sạch”, Hội đã duy trì và thành lập 15 tổ liên kết, 3 hợp tác xã hoạt động khá hiệu quả như: Tổ liên kết sản xuất rau an toàn Quỳnh Liên (mô hình do Hội LHPN tỉnh chỉ đạo thành lập), tổ liên kết chăn nuôi gà sạch Quỳnh Trang, mô hình “Chăn nuôi gà sạch” tại Quỳnh Xuân, Mai Hùng... vận động hội viên không sử dụng các hóa chất độc hại trong sản xuất, chế biến mà thay thế bằng các loại chế phẩm sinh học thân thiện với môi trường; vận động hội viên không sử dụng các sản phẩm không có nguồn gốc, không xả các bao bì, nhãn mác ngoài đồng ruộng,...

 Với sự phong phú về hình thức và đa dạng về nội dung trong công tác tuyên truyền, cùng với những hoạt động hiệu quả, thiết thực, các cấp Hội phụ nữ thị xã đã tạo nên phong trào bảo vệ môi trường có sức lan tỏa sâu rộng đến cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân. Hoạt động của các cấp Hội không những góp phần giữ gìn môi trường sống, mà còn xây dựng, thực hiện nếp sống văn minh, nâng cao chất lượng cuộc sống, đóng góp thiết thực trong phong trào phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn thị xã./.

Cao Thị Tuyết

THÔNG BÁO
VIDEO - CLIP
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 113
  • Trong tuần: 2 651
  • Tất cả: 127774