image banner
  ĐĂNG NHẬP  
Hiện thực hóa ý tưởng trồng cây dược liệu Khôi Nhung trên đất Thanh Chương

    Đạt kết quả TOP 5 vòng chung kết Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2021 do Hội LHPN tỉnh Nghệ An tổ chức, ý tưởng “Trồng cây dược liệu Khôi Nhung dưới tán rừng lâm nghiệp” của đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Anh  - UV BTV Hội LHPN huyện đã được hiện thực hoá thực tế trên đất Thanh Chương bước đầu có tín hiệu khả quan.

    Phát triển cây dược liệu được Đảng, nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 376 /QĐ-TTg, ngày 17/3/2021 phê duyệt Chương trình phát triển công nghiệp dược, dược liệu sản xuất trong nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Thanh Chương là huyện lớn, có diện tích tự nhiên 112.890,65 ha, địa hình phong phú, đa dạng, có đồng bằng bồi tích ven sông, có vùng núi thấp và núi cao; diện tích rừng lớn, độ che phủ cao nên Thanh Chương có tiềm năng, thế mạnh trong sản xuất cây công nghiệp và cây dược liệu.

Anh-tin-bai

Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Anh  - UV BTV Hội LHPN huyện, bên vườn cây dược liệu. Ảnh. NT

      Với đặc tính dễ trồng, ưa ẩm,ít sâu bệnh, trồng sau 6 tháng có thể cho thu hoạch, mỗi năm cho thu hoạch 5 - 8 lứa giá trị kinh tế cao, thích nghi trồng xen canh dưới các tán cây, tán rừng….Vì vậy trồng cây Khôi Nhung sẽ không chiếm diện tích đất canh tác mà ngược lại tận dụng được diện tích đất rừng sản xuất. Cùng một diện tích đất rừng sản xuất người dân có thể thu hoạch được 2 loại cây nâng giá trị  đất sản xuất cao gấp 2 – 3 lần. Ngoài diện tích đất rừng sản xuất thì việc tận dụng diện tích rừng tự nhiên và rừng phòng hộ trên địa bàn để trồng khôi nhung không làm ảnh hưởng đến cây rừng hiện có mà còn làm phong phú hệ thực vật đồng thời tạo nguồn thu nhập cho người dân.

    Cây Khôi Nhung được coi là một loại cây dược liệu quý hiếm dùng để chữa các bệnh dạ dày, đau bụng, dân gian còn dùng sắc nước ngậm khi bị viêm họng: Thành phần chính là tanin và glucosid, giúp trung hòa và giảm tăng tiết acid của dạ dày; khi dịch vị trong dạ dày được ổn định, các chứng ợ nóng, ợ chua cũng giảm dần và hết hẳn, giúp người bệnh có cảm giác dễ chịu, nhẹ bụng. Sau khi giúp trung hòa và giảm tiết acid dạ dày, các thành phần trong lá khôi tía tiếp tục phát huy tác dụng giảm co thắt cơ trơn, chống viêm, ức chế vi khuẩn HP, làm se vết loét, làm liền sẹo

    Đồng chí Ngọc Anh  cho biết để hiện thực hoá ý tưởng vào thực tế không phải là điều dễ, bản thân phải nắm được quy trình trồng, chăm sóc. Từ chuyến tham quan thực tế, học hỏi kinh nghiệm của các hộ dân tại xã Xuân Long, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái ( Hợp tác xã trồng 60 ha cây Khôi Nhung tía). Sau khi nắm bắt được phần kiến thức đồng chí đã hướng dẫn một số hộ dân trồng thí điểm tại xã Thanh Đức, Thanh Đồng, Thanh Hà, Thanh Mỹ. Tại xã Thanh Mỹ, Thanh Đức cây Khôi Nhung được trồng dưới tán cây keo, tại xã Thanh Hà và Thanh Đồng được trồng trên diên tích bỏ hoang theo hình thức thâm canh, che lưới có lắp hệ thống tưới nước.  Sau hơn 7 tháng triển khai với hình thức thâm canh che lưới cây đã cho thu hoạch lứa đầu tiên với giá 30.000đ/ kg lá tươi, sản phẩm được Hợp Tác xã Nông dược Tĩnh Sáng Đường, địa chỉ tại xã Yên Hợp, huyện Quỳ hợp, tỉnh Nghệ An bao tiêu toàn bộ. Cây Khôi Nhung trồng 1 lần cho thu hoạch trên 10 năm, mỗi năm cho thu hoạch 4 - 6 lứa. Trồng 1000 cây mỗi năm cho thu hoạch 15 đến 20 triệu đồng.

    Qua khảo sát có 80% dân số mắc triệu chứng đau dạ dày, nhu cầu về sử dụng thuốc Đông Y tăng cao. Với phương châm “Hãy sản xuất những gì thị trường cần, không nên sản xuất những gì mình đang có”. Trồng cây dược liệu trên địa bàn huyện là hướng đi mới trong tư duy sản xuất.  Đây có thể là mô hình giúp người dân thoát nghèo bởi chi phí đầu tư phù hợp, thời gian sinh trưởng ngắn.

    Qua thí điểm đã khẳng định cây phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của huyện Thanh Chương. Với ý tưởng này để cây dược liệu Khôi Nhung thực sự mang lại hiệu quả kinh tế, cần có sự chung tay của các cấp chính quyền trong việc xây dựng kế hoạch phát triển bền vững loại cây dược liệu này, góp phần giúp người dân nông thôn  phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, sớm đưa Thanh Chương trở thành huyện khá của tỉnh Nghệ An.

Nguyễn Thị Thanh -PCT Hội LHPN huyện

THÔNG BÁO
VIDEO - CLIP
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 149
  • Trong tuần: 1 492
  • Tất cả: 104338