image banner
  ĐĂNG NHẬP  
Tổng kết dự án Cải thiện Vệ sinh và Nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ
Trong khuôn khổ dự án “Cải thiện Vệ sinh và Nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ - WOBA”, Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ tổ chức Hội nghị tổng kết dự án tại Hà Nội. Tham dự Hội nghị có đại diện Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, Lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam; các cơ quan Trung ương tham gia thực hiện dự án; một số tổ chức trong nước và quốc tế đang triển khai chương trình/dự án về nước sạch, vệ sinh. Đoàn đại biểu tỉnh có đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh và các đồng chí trong Ban quản lý dự án cấp Tỉnh.

Từ năm 2018 đến 2022, với nguồn viện trợ từ Bộ Ngoại giao và Thương mại chính phủ Australia thông qua dự án “Quỹ Nước sạch cho Phụ nữ”, Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã phối hợp với Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ, các đối tác trung ương và địa phương thực hiện tại 05 tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Bến Tre. Mục tiêu chính: Cải thiện sức khoẻ cộng đồng và bình đẳng giới, hòa nhập xã hội thông qua hỗ trợ dựa trên kết quả cho các hộ nghèo, cận nghèo và hộ yếu thế được tiếp cận nhà tiêu hợp vệ sinh, dịch vụ nước sạch tại vùng nông thôn, đồng thời tăng cường việc trao quyền cho phụ nữ trong quá trình thực hiện dự án. Dự án đã hỗ trợ 20.000 hộ gia đình xây dựng nhà vệ sinh có chỗ rửa tay với xà phòng; cung cấp 6.943 đấu nối mới nước sạch; trang bị 3.056 thiết bị rửa tay được cung cấp cho các trường mầm non, trạm y tế và các hộ GESI, 200 hộ gia đình được nhận bồn chứa nước bằng nhựa để phòng, chống hạn mặn. 53 nhà vệ sinh mẫu có tiếp cận cho người khuyết tật và 5 hạng mục tiếp cận cho 5 trạm y tế xã. 19 bản kế hoạch cấp nước an toàn, thích ứng với biến đổi khí hậu được hoàn thiện và triển khai đến cộng đồng. Tổng cộng có 124.155 người được tham gia và hưởng lợi từ dự án, trong đó có 63.319 phụ nữ và 6.417 người khuyết tật.

Anh-tin-bai

 Lãnh đạo Trung ương Hội LHPN Việt Nam trao giấy chứng nhận cho các tập thể, cá nhân thực hiện tốt dự án

Tại Nghệ An: Dự án thực hiện tại 03 huyện là Tân Kỳ, Anh Sơn và Quỳ Hợp. Các cấp Hội tuyên truyền, vận động người dân xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, đấu nối, sử dụng nước sạch và tiết kiệm nước trong điều kiện biến đổi khí hậu; truyền thông về rửa tay bằng xà phòng, phòng, chống dịch COVID-19 trong một số trường học tại các huyện thực hiện Dự án; liên kết với 3 nhà máy nước để tuyên truyền, vận động người dân đấu nối, sử dụng nước sạch; liên kết 14 cửa hàng cung ứng vật liệu xây dựng, thiết bị vệ sinh nước sạch để hỗ trợ người dân trả góp, trả chậm kinh phí xây dựng nhà vệ sinh. Chỉ đạo 100% xã xây dựng thí điểm các tổ tự lực nhằm huy động các nguồn lực sẵn có tại cộng đồng để hỗ trợ cho các hộ nghèo xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, như tổ đổi công, tổ tiết kiệm, mô hình biến rác thải thành nhà vệ sinh.

Anh-tin-bai

Đc Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh và ông Nguyễn Hiệp - Trưởng Đại diện Tổ chức EMW tại Việt Nam trao Bằng khen cho 03 huyện triển khai tốt dự án


Thông qua Dự án, đã xây dựng 6 nhà tiêu hợp vệ sinh mẫu tại 6 xã; cải tạo tiếp cận 01 công trình vệ sinh tại Trạm Y tế xã Đồng Văn trị giá 30 triệu đồng; cấp phát 720 thiết bị rửa tay di động cho trường mầm non, trạm y tế và hộ nghèo có người già, khuyết tật; có 3.700 hộ nghèo, cận nghèo, hộ có người khuyết tật được hỗ trợ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh; 2.396 hộ dân đấu nối và sử dụng nước sạch.

Anh-tin-bai

Thẩm định NVS hộ Trương Văn Phú xã Châu Cường, Quỳ Hợp

Dự án đã kết thúc, tuy nhiên nhiệm vụ đặt ra cho các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh là tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ gia đình nhận thức được lợi ích của việc sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, sử dụng nước sạch; nâng cao sức khỏe cho người dân, nhất là vùng nông thôn, miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số; gắn với thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và “Gia đình 5 có, 3 sạch” góp phần xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu;

Vương Giang

THÔNG BÁO
VIDEO - CLIP
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 140
  • Trong tuần: 2 678
  • Tất cả: 127801