image banner
  ĐĂNG NHẬP  
Rộng vòng tay “đỡ đầu” trẻ mồ côi
Sau 8 tháng triển khai, Hội Phụ nữ huyện Thanh Chương và cấp cơ sở đã nhận và vận động các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ “đỡ đầu” cho 100 cháu (12 cháu mồ côi cả cha mẹ và 88 cháu mồ côi mẹ hoặc cha) với tổng số tiền đăng ký hỗ trợ là gần 1,3 tỷ đồng. Trong đó, các cấp hội trong huyện nhận “đỡ đầu” 58 cháu; các cơ quan, đơn vị ngoài tổ chức hội là 42 cháu.

Trái với khung cảnh mùa thu dịu dàng và cảnh quan nông thôn mới khang trang bên ngoài, trong mái nhà nhỏ nằm ở góc trong khuôn viên nhà ông bà ngoại mà cháu Nguyễn Tuấn Anh cùng mẹ khi còn sống ở tại thôn Phú Hậu, xã Đồng Văn, (Thanh Chương, Nghệ An) thật ảm đảm, buồn tẻ. Giữa gian nhà là chiếc bàn đặt lư hương thờ mẹ của cháu Tuấn Anh mất cách hơn năm và kế bên là chiếc giường cũ kĩ, ọp ẹp, ngoài ra không có gì giá trị. Kể từ ngày mẹ mắc bệnh qua đời, cậu bé 8 tuổi Tuấn Anh sống dựa cả vào ông bà ngoại. Trước hoàn cảnh đó, thông qua chương trình “Mẹ đỡ đầu” do các cấp Hội Phụ nữ phát động, Hội Phụ nữ huyện và xã kết nối cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện nhận đỡ đầu cháu trong thời gian 2 năm nhằm hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi. Ngoài “đỡ đầu” của Bảo hiểm xã hội huyện, vào mỗi dịp lễ tết và vào năm học mới, Hội Phụ nữ xã cũng có những hoạt động tặng quà, sách v, cặp sách đến trường động viên cháu.

Anh-tin-bai

Cán bộ Hội Phụ nữ tỉnh và huyện Thanh Chương trao quà cho cháu Nguyễn Tuấn Anh

Cùng xã Đồng Văn, ở xóm Lộc Xuân, cháu Đậu Khắc Khánh 14 tuổi, mồ côi bố, ở cùng ông bà nội trên 80 tuổi. Để chia sẻ hoàn cảnh khó khăn của cháu Khánh, Hội Phụ nữ xã nhận “đỡ đầu” trong thời gian 4 năm. Bà Nguyễn Thị Dần - bà nội cháu Khánh tâm sự: “Nhà neo người, từ khi có các chị phụ nữ xã nhận đỡ đầu cháu Khánh thường xuyên lui tới động viên cháu học hành, khi ốm đau; rồi mua sách v, quần áo, sữa uống thường xuyên cho cháu. Các chị như người mẹ thứ 2 của cháu vậy”.

Anh-tin-bai

Cán bộ Hội Phụ nữ xã Đồng Văn trao quà cho cháu Đậu Khắc Khánh

Theo trao đổi của chị Thái Thị Lan - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đồng Văn, qua rà soát, trên địa bàn huyện có 31 trẻ mồ côi, trong đó mới chỉ có 2 cháu Nguyễn Tuấn Anh và Đậu Khắc Khánh được nhận “đỡ đầu”. Thời gian tới, Hội Phụ nữ xã tiếp tục kết nối với các cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm để nhận “đỡ đầu” cho các cháu còn lại, giúp các cháu vơi đi những thiệt thòi về tinh thần và vật chất, đồng thời có điều kiện để phát triển, trở thành người có ích cho gia đình, xã hội sau này.

Ở phạm vi huyện Thanh Chương, trên địa bàn có tổng 1.034 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn; trong đó có 37 trẻ mồ côi cả cha mẹ và 997 trẻ em mồ côi mẹ hoặc cha. Để tạo được sự đồng lòng, lan toả sự quan tâm của cộng đồng xã hội đối với trẻ mồ côi theo chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Hội Phụ nữ Trung ương và tỉnh triển khai, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Thanh Chương đã ban hành kế hoạch hướng dẫn các cấp hội thực hiện; đồng thời tăng cường tiếp xúc, đặt vấn đề và làm thư ngỏ gửi các  cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp để vận động nguồn lực hoặc nhận “đỡ đầu” trẻ mồ côi.

Đến thời điểm này, sau 8 tháng triển khai, Hội Phụ nữ huyện và các cơ sở Hội của huyện Thanh Chương đã nhậnvận động các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ “đỡ đầu” cho 100 cháu (12 cháu mồ côi cả cha mẹ và 88 cháu mồ côi mẹ hoặc cha) với tổng số tiền đăng ký hỗ trợ là gần 1,3 tỷ đồng. Trong đó, các cấp hội trong huyện nhận “đỡ đầu” 58 cháu; các cơ quan, đơn vị ngoài tổ chức hội là 42 cháu.

Chị Đinh Thị Hân - Chủ tịch Hội LHPN huyện Thanh Chương cho biết: Thông qua khảo sát, tổng hợp từ các cơ sở hội số cháu mồ côi trên địa bàn và đối chiếu danh sách tại Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện, 1.034 trẻ mồ côi được lựa chọn để triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu” đều là các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bởi vậy, quan điểm, mục tiêu được Hội Phụ nữ huyện Thanh Chương đặt ra trách nhiệm cho các cấp Hội tăng cường kết nối, huy động nguồn lực hoặc trực tiếp làm “Mẹ đỡ đầu”, đảm bảo 100% trẻ mồ côi được nhận đỡ đầu. Muốn vậy, các cấp Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động truyền thông, cổ động chương trình đến tất cả cán bộ, hội viên, phụ nữ, các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội thông qua Website, cổng thông tin điện tử, fanpage, facebook, zalo… Cùng với đó, các cấp Hội trao đổi, tranh thủ sự ủng hộ của cấp uỷ, chính quyền cũng như người đứng đầu các cấp nhằm nối rộng vòng tay kết nối rộng rãi các tổ chức, cá nhân dành nguồn lực hỗ trợ, giúp đỡ, đồng hành với trẻ mồ côi trưởng thành.

 

Mai Hoa - Báo Nghệ An

 

THÔNG BÁO
VIDEO - CLIP
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 70
  • Trong tuần: 2 608
  • Tất cả: 127731