image banner
  ĐĂNG NHẬP  
Ngân hàng chính sách xã hội huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An nâng cao chất lượng ủy thác bằng cách tập trung kiện toàn Tổ tiết kiệm và vay vốn có độ tuổi cao
Với mục tiêu nâng cao chất lượng công tác tín dụng chính sách và trẻ hóa đội ngũ, Ban quản lý tổ TK&VV nhằm đáp ứng công cuộc chuyển đổi số, hiện đại hóa tin học sử dụng Mobile Banking dịch vụ chuyển tiền qua điện thoại, Ban Đại diện Ngân hành chính sách huyện Nam Đàn đã chỉ đạo các xã, thị trấn, các tổ chức Hội đoàn thể ủy thác nguồn vốn vay tổ chức kiện toàn thay thế Ban quản lý tổ (Tổ trưởng) có tuổi đời từ 65 tuổi trở lên và những tổ trưởng không biết sử dụng điện thoại Smartphone.

         Từ trước đến nay, Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) được ví là “cánh tay nối dài” của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH). Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động không chỉ là kênh dẫn vốn xuống tận cơ sở, từng hộ dân, phục vụ các đối tượng tiếp cận nguồn vốn ưu đãi một cách trực tiếp, tiện lợi, mà còn giúp người dân sử dụng vốn vay hiệu quả, nâng cao ý thức tiết kiệm, góp phần đảm bảo chất lượng nguồn tín dụng chính sách của Nhà nước. Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Nam Đàn (Nghệ An) các Tổ TK&VV luôn hoạt động hiệu quả, đưa nguồn vốn ưu đãi đến với hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng chính sách, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo tại địa phương. Tuy nhiên, với mục tiêu nâng cao chất lượng công tác tín dụng chính sách và trẻ hóa đội ngũ, Ban quản lý tổ TK&VV nhằm đáp ứng công cuộc chuyển đổi số, hiện đại hóa tin học sử dụng Mobile Banking dịch vụ chuyển tiền qua điện thoại, Ban Đại diện Ngân hành chính sách huyện Nam Đàn đã ban hành Công văn số 45/BĐD-NHCS ngày 15/9/2022 chỉ đạo các xã, thị trấn, các tổ chức Hội đoàn thể ủy thác nguồn vốn vay tổ chức kiện toàn thay thế Ban quản lý tổ (Tổ trưởng) có tuổi đời từ 65 tuổi trở lên và những tổ trưởng không biết sử dụng điện thoại Smartphone. Qua triển khai, chỉ sau một thời gian ngắn, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, động viên, thuyết phục tích cực của chính quyền và tổ chức đoàn thể cơ sở, công tác kiện toàn đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của Tổ trưởng tổ TK&VV và thu được nhiều kết quả bước đầu.

          Huyện Nam Đàn hiện có 250 tổ TV&VV, trong đó có 36 Tổ trưởng có độ tuổi từ 65 tuổi trở lên cần phải kiện toàn trong năm 2022, cho đến thời điểm hiện tại đã có 16/36 (đạt 44%) Tổ trưởng đã được kiện toàn với tiêu chuẩn có sức khỏe, có phẩm chất đạo đức tốt, tuổi đời trẻ, có trình độ, biết sử dụng thành thạo điện thoại Smartphone, biết sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động.

Anh-tin-bai

Một buổi giao dịch giữa NHCSXH và các tổ chức Hội tại cơ sở

          Trao đổi chúng tôi, ông Tô Bá Thắng - Chủ tịch UBND xã Khánh Sơn cho biết “Thực hiện chủ trương sắp xếp lại Tổ TK&VV, xã Khánh Sơn sau sau sáp nhập từ 29 xóm nay chỉ còn 12 xóm với 13 Tổ TK&VV, trong đó có 7 Tổ trưởng TK&VV phải thay thế do có độ tuổi đã cao. Hiện nay, UBND xã đã phối hợp với các tổ chức Hội nhận ủy thác hoàn thành việc thực hiện công tác tuyên truyền, vận động và làm công tác tư tưởng cho các ông (bà) có độ tuổi đã cao hoặc không biết sử dụng thiết bị thông minh nhằm kiện toàn thay thế Tổ trưởng mới theo đúng tinh thần chỉ đạo của cấp trên”.

          Chị Phạm Thị Vân xóm 6 xã Nam Kim là người được xã chọn và bầu làm Tổ trưởng mới thay thế do Tổ trưởng cũ đã cao tuổi. Dù tiếp cận tổ mới được hơn 1 tháng, tuy nhiên chị Vân đã rất nhanh chóng tiếp cận trong việc bàn giao tiếp cận công việc mới.Tổ có 27 thành viên, với dư nợ hơn 1,2 tỷ đồng và không có nợ quá hạn, không có lãi tồn. Số thành viên tham gia gửi tiết kiệm qua Tổ đạt 100%. Chị Vân chia sẻ “Thời gian đầu mới sắp xếp lại Tổ TK&VV, do hội viên chưa quen với sự thay đổi nên hoạt động các tổ có khó khăn, nhưng nay đã đi vào nền nếp”.

          Bà Nguyễn Thị Minh, thành viên Tổ TK&VV xóm 6, xã Nam Kim vay vốn Chương trình nước sạnh vệ sinh môi trường với số tiền 20 triệu đồng, khi tham gia sinh hoạt tại Tổ TK&VV, gia đình bà được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Các thành viên còn được phổ biến thêm kiến thức xã hội, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm trong sản xuất để ứng dụng phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình.

Anh-tin-bai

Ông Tô Bá Thắng, Chủ tịch UBND xã Khánh Sơn tặng hoa chia tay  các Tổ trưởng Tổ TKVV sau kiện toàn

          Theo Ông Nguyễn Sỹ Hải, Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Nam Đàn cho biết, trong năm 2022, đơn vị rất chú trọng công tác kiện toàn hoạt động các tổ TK&VV tại cơ sở, nhất đối với Tổ trưởng Tổ TK&VV có độ tuổi đã cao hoặc hạn chế trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động. Đối với những tổ hoạt động yếu kém do tổ trưởng không có tâm huyết, thiếu trách nhiệm, cán bộ ngân hàng và tổ chức Hội sẽ phân tích rõ nguyên nhân. Trên cơ sở này, Phòng Giao dịch đánh giá cụ thể từng trường hợp. Nếu tổ nào không đáp ứng yêu cầu, đơn vị phối hợp với các tổ chức hội thay thế kịp thời. “Riêng những tổ TK&VV hoạt động hiệu quả, hàng năm chúng tôi đề xuất Ban Đại diện NHCSXH huyện tổ chức khen thưởng và lấy đó làm mô hình điểm để các tổ khác học hỏi theo”, ông Hải cho biết.

          Cũng theo ông Hải bên cạnh công tác chuyên môn, việc tuyên truyền những chủ trương, chính sách mới của ngân hàng với các tổ trưởng luôn được chú trọng. Thông qua các buổi giao dịch, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động được hệ thống tổ báo cáo để ngân hàng nắm bắt kịp thời.

          Có thể nói, từ việc chú trọng nâng cao hiệu quả hoạt động các tổ TK&VV đã góp phần giúp NHCSXH huyện quản lý tốt nguồn vốn vay. Qua đó, nguồn vốn tín dụng được đưa đến đúng đối tượng thụ hưởng, tín dụng đạt cao so với kế hoạch, chất lượng tín dụng được nâng lên. Đến nay, tổng dư nợ tại Phòng Giao dịch NHCSXH huyện đạt trên 460.032 tỷ đồng, tăng 53.664 tỷ đồng so với năm 2021, tốc độ tăng trưởng 13,5%. Nợ quá hạn 153 triệu đồng chiếm 0,33%, huy động tiết kiệm qua tổ đạt 28.313 triệu đồng, số tổ viên gửi thường xuyên đạt 99%. Tiết kiệm thị trường dân cư 87.540 triệu đồng.

                                                          Lê Hương - Hội LHPN huyện Nam Đàn

THÔNG BÁO
VIDEO - CLIP
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 525
  • Trong tuần: 3 677
  • Tất cả: 224980