image banner
  ĐĂNG NHẬP  
Chi hội trưởng phụ nữ vùng Giáo sống "tốt đời - đẹp đạo"
Người dân xóm Lộc Tiến, xã Thượng Tân Lộc, huyện Nam Đàn luôn nhắc đến chị như một người “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng", nhiệt tình, trách nhiệm, gắn bó với nhân dân, hết lòng vì phong trào chung của địa phương. Chị Nguyễn Thị Lý - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Lộc Tiến, xã Thượng Tân Lộc, một đảng viên gốc Giáo, một tấm gương sáng sống "tốt đời đẹp đạo", thắp lửa phong trào vùng Giáo. 

         Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông vốn có truyền thống trách nhiệm với công tác xã hội, chị Nguyễn Thị Lý đã sớm tham gia và đảm nhận nhiều vị trí trong thôn nói chung cũng như hoạt động công tác Hội Phụ nữ nói riêng. Mặc dù không phải giữ chức trách chủ chốt trong Đảng, chính quyền nhưng chị luôn được nhắc đến như một tấm gương sáng điển hình tiêu biểu trong các cuộc vận động, các phong trào thi đua của địa phương.

          Cảm nhận đầu tiên về chị Lý là con người nhỏ nhắn, từng trải, thân thiện và dễ gần. Chị Lý sinh năm 1969, sau khi xây dựng gia đình có 02 người con nay đã trưởng thành. Gia đình chị sống hòa thuận hạnh phúc, tích cực tham gia công tác xã hội, gương mẫu, hết lòng vì công việc chung, được dân làng kính nể. Bắt đầu từ năm 2003, chị tham gia công tác đoàn thể với vai trò Chi hội trưởng Chi hội nông dân xóm 5, Nam Lộc (cũ). Năm 2010, chị được kết nạp Đảng và từ 2011 - 2019, chị đảm nhận chức vụ Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Nam Lộc. Từ năm 2019, do chính sách sáp nhập xã, chị nghỉ về lao động sản xuất ở địa phương nhưng vẫn tiếp tục sinh hoạt tại Chi bộ, đảm nhận vai trò Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ và Chi hội Nông dân xóm Lộc Tiến, xã Thượng Tân Lộc, một chức trách với vô vàn công việc không tên, chế độ phụ cấp thấp. Nhưng đấy cũng là một cơ duyên để chị gắn bó với công tác hoạt động xã hội, trăn trở, tâm huyết với việc làng, việc xóm.

Anh-tin-bai

Chị Nguyễn Thị Lý bên tuyến đường thoáng đãng do Chi hội Phụ nữ Lộc Tiến đảm nhận

          Lộc Tiến là xóm thuần nông, dân số có 275 hộ với 1.210 nhân khẩu theo đạo Công giáo. Với đặc thù của xóm Giáo toàn tòng, xuất phát điểm đời sống của bà con nhân dân còn nhiều khó khăn, chị luôn nhiệt tình, thấu hiểu, từ đó có những giải pháp phù hợp để tổ chức các phong trào thi đua, củng cố, xây dựng và phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trên địa bàn xóm. Thực hiện phương châm "vào từng ngõ, gõ cửa từng nhà" đã tạo cho chị một sức bền bỉ, kiên trì trong công tác vận động hội viên phụ nữ và nhân dân thực hiện. Phát huy vai trò của Chi hội trưởng, chị đã giành nhiều thời gian đến từng hộ gia đình vận động hội viên và nhân dân đóng góp từ 2-5 triệu đồng/hộ để xây dựng đường giao thông nông thôn, mở rộng lòng lề đường, trồng thêm cây cảnh…, kêu gọi nguồn lực đóng góp 100.000đ/hộ để tu sửa khuôn viên sân bóng phục vụ hoạt động thể dục thể thao, lắp đặt bổ sung hệ thống truyền thanh, xây dựng kênh mương nội đồng và quét vôi trắng bờ rào trong xóm. Các trục đường chính trong xóm đều đã được bê tông hóa với lề đường rộng rãi, con đường hoa trải dài. Hiện tại, chị đang cùng Ban chỉ huy, Ban công tác Mặt trận xóm vận động các hộ dân Làng Chài đóng góp nguồn lực xây dựng tuyến đường điện sáng với tổng chiều dài khoảng hơn 1 Km. Đây là một nhiệm vụ khó khăn vì đặc thù mặt bằng kinh kế của người dân xóm Làng Chài khó khăn hơn các hộ khác, nhưng với tinh thần, trách nhiệm, sự nhiệt tình, chị đã hoàn thành nhiệm vụ và được người dân ủng hộ. Chị đến từng hộ gia đình để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của chị em và nhân dân, động viên và vận động người dân về những lợi ích của việc xây dựng đường điện sáng, đồng thời kịp thời kiến nghị đề xuất với Ban chỉ huy xóm và địa phương để có giải pháp hỗ trợ phù hợp. Uy tín của chị được vun đắp trong lòng người dân xóm Lộc Tiến từ sự nỗ lực hết mình trong giải quyết, triển khai từng việc nhỏ nhặt nhất.

Anh-tin-bai

Chị Nguyễn Thị Lý cùng chị em hội viên chia sẻ niềm vui tại sân bóng chuyền được xây dựng

          Ngay sau khi nhận trách nhiệm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, chị Lý đã tổ chức họp và thống nhất xây dựng quy chế hoạt động riêng của Chi hội, giữ nề nếp sinh hoạt Chi hội mỗi tháng một lần. Không chỉ là nhiệm vụ hội họp thông thường, việc sinh hoạt Chi hội được chị Lý điều hành từ việc triển khai kịp thời những chủ trương chính sách của cấp trên và kế hoạch công tác Hội, đến việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng và phản ánh của người dân, từ chia sẻ việc trồng trọt chăn nuôi, nuôi dạy con cái học hành, đến việc bảo ban nhắc nhở nhau thực hiện nếp sống văn hóa trong Chi hội, thường xuyên tuyên truyền đồng bào giáo dân hiểu rõ về chủ trương, chính sách tôn giáo của Đảng, Nhà nước, động viên hội viên tăng cường đoàn kết, phát huy sức mạnh của Chi hội trong hoạt động tôn giáo, xây dựng tình cảm Giáo - Lương chan hoà đầm ấm, từ đó góp phần để cộng đồng người theo đạo thực hiện kính chúa yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo. Vào các dịp ngày lễ lớn của đất nước và các dịp kỷ niệm của Hội, chị đã phát huy vai trò của người chịu trách nhiệm với phong trào Chi hội, khâu nối, kêu gọi gia đình hội viên treo cờ Tổ quốc, tổ chức nhiều hoạt động lễ, hội phong phú, đưa Lộc Tiến trở thành là một trong những đơn vị có phong trào thể dục thể thao dẫn đầu toàn xã. Những sinh hoạt bình dị như thế là cách làm hiệu quả để gắn kết mọi người, mọi nhà với nhau hơn, phát huy tốt dân chủ ở cơ sở, tình làng nghĩa xóm ngày càng được củng cố, thắt chặt, mang lại hiệu ứng lan tỏa sâu rộng, là nền tảng để hội viên và nhân dân góp phần xây dựng và phát triển quê hương ngày thêm giàu đẹp. Chị Lý chia sẻ: "Với đặc thù của xóm Giáo toàn tòng, nhiều lúc gặp khó khăn vất vả, nhưng chỉ cần mình làm tốt thì mọi người sẽ ủng hộ", và với chị, niềm vui lớn nhất là luôn được chị em trong Chi hội quý mến và kính trọng.

Anh-tin-bai

Chị Nguyễn Thị Lý tích cực tham gia các hoạt động công tác Hội và phong trào thi đua

          Nói về chị Nguyễn Thị Lý là nói về một Chi hội trưởng Phụ nữ giỏi việc xã hội, đảm việc nhà. Gia đình chị tích cực phát triển sản xuất kinh tế, hiện đang mở rộng một xưởng mộc gia đình, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 7 - 10 công nhân. Vợ chồng chị luôn sống vui sống khỏe và có nhiều đóng góp cả về vật chất lẫn tinh thần trong phong trào chung của địa phương, luôn là hộ gia đình đi đầu trong thực hiện các hoạt động nhân đạo từ thiện do các cấp phát động. Từ năm 2019 - 2022, gia chị đã ủng hộ phong trào "5 không 3 sạch", phong trào xây dựng nông thôn mới và các mô hình điểm Hội LHPN xã với số tiền hơn 15 triệu đồng, mỗi năm ủng hộ 3 triệu đồng hỗ trợ trẻ em nghèo và hộ gia đình khó khăn. Vợ chồng chị là tấm gương, niềm động viên con cháu biết trân trọng, noi gương ông cha, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc. Vì thế, hai con của chị cũng đều là những điểu hình về phát triển kinh tế giỏi của địa phương.

          Những đóng góp tích cực của chị Lý với vai trò của Chi hội trưởng phụ nữ, thành viên Ban công tác mặt trận xóm đã góp phần đưa phong trào Chi hội Lộc Tiến ngày một vững mạnh. Bản thân chị được nhận Giấy khen của các cấp Hội, nhiều năm liền được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là một trong những gương mặt tiêu biểu được tham dự, biểu dương tại hội nghị cấp tỉnh. Sự nỗ lực đáng trân quý của chị Lý được ghi nhận không chỉ bằng những tấm giấy khen, những lần biểu dương mà quan trọng hơn là sự tin tưởng, tín nhiệm của hội viên phụ nữ và nhân dân đối với một Đảng viên gương mẫu, nhiệt huyết, tận tụy với công việc, là tấm gương sống "tốt đời - đẹp đạo", lan tỏa bao điều tốt đẹp trong cộng đồng giáo dân.  

                                                                   Thái Thơm - Hội LHPN huyện Nam Đàn

THÔNG BÁO
VIDEO - CLIP
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 153
  • Trong tuần: 1 496
  • Tất cả: 104342