image banner
  ĐĂNG NHẬP  
Phát huy vai trò, vị thế của phụ nữ Nghệ An trong đời sống xã hội
Trong suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ luôn có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
Trong suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ luôn có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
Anh-tin-bai

Nhóm nữ đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Kế thừa và phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa và truyền thống tốt đẹp của dân tộc, văn hoá đặc trưng của con người xứ Nghệ, trong những năm qua, phụ nữ Nghệ An đã đoàn kết, sáng tạo, vượt khó vươn lên, thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, chăm lo, vun đắp hạnh phúc gia đình, nỗ lực vươn lên khẳng định vai trò, vị thế to lớn trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Phụ nữ Nghệ An chiếm 49,14% lực lượng lao động, trong những năm qua dưới sự lãnh đạo trực tiếp của cấp uỷ Đảng, các cấp Hội phụ nữ đã có nhiều đổi mới trong công tác chỉ đạo, sáng tạo trong triển khai phong trào thi đua, các cuộc vận động đóng góp tích cực vào quá trình thực hiện các mục tiêu kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của tỉnh.

Anh-tin-bai

Phụ nữ công an tỉnh tuyên truyền phổ biến pháp luật tại các trường học

Phụ nữ Nghệ An ngày càng năng động, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, các tiện ích của internet, mạng xã hội nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống, nâng cao nhận thức chính trị, chia sẻ các mô hình hay, cách làm sáng tạo để tăng cường mối đoàn kết, học hỏi lẫn nhau; khơi dậy phát huy tiềm năng, sức sáng tạo, tinh thần làm chủ, khát vọng vươn lên của các tầng lớp phụ nữ trong tỉnh. Chị em ngày càng tự tin, khẳng định vai trò, vị thế trong gia đình và làm chủ cuộc sống. Phụ nữ nông thôn đã chủ động, sáng tạo, tích cực trong phong trào xóa đói, giảm nghèo, chuyển dịch sản xuất theo hướng tập trung, ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao hiệu quả trồng trọt, chăn nuôi, trở thành lực lượng nòng cốt trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Ngày càng xuất hiện nhiều mô hình gia trại, trang trại, tổ liên kết, tổ hợp tác, hợp tác xã do phụ nữ làm chủ, tạo việc làm cho phụ nữ tại địa phương.

Lực lượng nữ doanh nhân, nữ kinh doanh luôn năng động, nhạy bén tiếp cận thị trường, khẳng định được năng lực, bản lĩnh trong kinh doanh, chị em đã có bước phát triển, đạt được những kết quả tích cực trong sản xuất, kinh doanh, luôn đồng hành cùng các cấp Hội thực hiện các hoạt động an sinh xã hội. Phụ nữ trong ngành giáo dục luôn tận tụy, yêu nghề, kiên trì, bám trường, bám lớp, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, quan tâm giáo dục hình thành và phát triển nhân cách cho học sinh, phát huy truyền thống hiếu học của người dân Xứ Nghệ, góp phần giữ vững chất lượng giáo dục mũi nhọn, khẳng định vị trí tốp đầu toàn quốc về học sinh giỏi. Lực lượng nữ công nhân tích cực tham gia lao động sản xuất trong các nhà máy, khu công nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang công nghiệp, thực hiện phương châm ly nông không ly hương; chị em không ngừng rèn luyện, nâng cao tay nghề, có nhiều cống hiến trong quá trình sản xuất, thúc đẩy thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên quê hương Nghệ An. Đối với phụ nữ trong ngành lực lượng vũ trang với tinh thần vì Nhân dân phục vụ, dù trên lĩnh vực nào những bông hoa thép luôn toả hương sắc theo cách riêng của mình, phát huy trí tuệ, khát vọng cống hiến, góp phần xứng đáng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc an ninh tổ quốc.

Trong văn hóa, nghệ thuật, du lịch, phụ nữ là những nhân tố tích cực góp phần giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc như “Bảo tồn và phát huy các làn điệu dân ca Ví, Giặm”, quảng bá hình ảnh Áo dài Việt nam; phát triển các sản phẩm du lịch, nhất là sản phẩm du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa địa phương. Hình ảnh người phụ nữ Nghệ An càng được khẳng định và tỏa sáng khi thời gian qua có hàng ngàn lượt nữ y, bác sỹ, nữ cán bộ, chiến sỹ đã gác lại hạnh phúc riêng tư, xông pha trên tuyến đầu chống dịch COVID -19; góp phần kiểm soát tình hình dịch bệnh, ổn định đời sống cho Nhân dân trên địa bàn tỉnh. 

Với những chính sách của Đảng và Nhà nước, sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy Đảng, phụ nữ Nghệ An ngày càng khẳng định được vị thế của mình trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, nữ lãnh đạo quản lý ngày càng nâng cao cả về số lượng và chất lượng; tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy, Hội đồng nhân dân ngày càng tăng, hiện nay có 03 nữ ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; có 06 nữ Bí thư, 02 nữ Phó Bí thư cấp huyện, thị và tương ương; 151 nữ Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy và 13 nữ Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn. Riêng đại biểu Quốc hội có 02 người và đại biểu HĐND tỉnh có 23 người.

Trong cuộc sống, phụ nữ đóng vai trò hết sức quan trọng, phát huy vai trò của người mẹ, người vợ, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc góp phần tạo nên mạch nguồn văn hóa gia đình, con người xứ Nghệ vừa đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển trong giai đoạn mới. Bên cạnh đó, các tầng lớp phụ nữ Nghệ An tích cực tham gia vào hoạt động an sinh xã hội, nhân đạo, từ thiện với những việc làm, những cách làm khác nhau, nhưng hội chung lại một mục đích đó là “Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Trong 05 năm qua, các cấp Hội đã vận động, quyên góp được 16,6 tỷ đồng thăm tặng cho 13.120 lượt hộ gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ liệt sỹ, cựu thanh niên xung phong, nữ bộ đội Trường Sơn và 18.086 lượt phụ nữ, trẻ em nghèo, yếu thế có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn; vận động quyên góp hỗ trợ xây dựng, sửa chữa được 837 mái ấm tình thương, trị giá 16.756 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong phòng chống dịch bệnh COVID-19, các cấp Hội phụ nữ đã triển khai các hoạt động phù hợp, ý nghĩa, tích cực, chủ động trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện phòng chống dịch, ủng hộ khẩu trang, tiếp tế lương thực, thực phẩm, hỗ trợ đi chợ cho các hộ gia đình, nấu ăn cho các lực lượng tuyến đầu và các khu cách ly…với tổng trị giá trị trên 14,8 tỷ đồng, đồng thời giúp đỡ thu hoạch mùa, giải cứu nông sản cho các địa phương bị phong toả. Hưởng ứng chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương” do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động, sau 02 tháng triển khai, toàn tỉnh đã trao 17.826 suất quà, với tổng trị giá 8,2 tỷ đồng. Hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do bão lụt, các cấp Hội đã vận động ủng hộ tiền mặt và nhu yếu phẩm, quà với tổng giá trị là 13, 824 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tình trạng phụ nữ bị mua bán, bị bạo lực gia đình vẫn còn xảy ra nhất là ở vùng nông thôn, miền núi cũng là một trong những yếu tố cản trở sự phát huy vai trò của phụ nữ trong đời sống; định kiến giới trong gia đình, xã hội vẫn còn tồn tại ảnh hưởng đến sự phát triển của phụ nữ, họ không tự tin để gánh vác công việc của xã hội hay phát triển kinh tế. Một bộ phận phụ nữ ý thức tuân thủ pháp luật chưa tốt, còn bị lôi kéo tham gia đánh bạc, tín dụng đen, các hoạt động kinh doanh đa cấp, sa vào một số tệ nạn xã hội và một số vụ việc gây mất an ninh trật tự…

Anh-tin-bai

Hội phụ nữ Thanh Chương trao con giống hỗ trợ phu nữ khó khăn

Vì vậy, để tạo điều kiện cho phụ nữ phát huy hơn nữa vai trò, vị thế của mình trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, đòi hỏi sự quan tâm, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, các cấp, các ngành địa phương về vấn đề bình đẳng giới; có nhạy cảm giới trong hoạch định các chính sách, kế hoạch của địa phương để tạo điều kiện thuận lợi cho chị em phát huy tối đa năng lực, sở trường của mình.

Mặt khác, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh cần làm tốt vai trò nòng cốt vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới; Nghiên cứu những vấn đề đặt ra trong thực tiễn của địa phương đề xuất cơ chế, chính sách tạo điều kiện, cơ hội để phụ nữ thụ hưởng các thành quả của sự phát triển; đề xuất các giải pháp hiệu quả để góp phần giải quyết tốt các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em như: phòng chống mua bán người, bạo lực gia đình, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, công tác xoá đói, giảm nghèo… Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giáo dục chính trị tư tưởng và rèn luyện phẩm chất đạo đức cho các tầng lớp phụ nữ. Hỗ trợ phụ nữ nâng cao kiến thức, trình độ, tay nghề để phụ nữ trở thành lực lượng lao động quan trọng; hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, khởi sự, khởi nghiệp kinh doanh, tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ.

Anh-tin-bai

Hội LHPN tỉnh trao giải cho các ý tưởng khởi nghiệp năm 2021

Người phụ nữ thời đại mới cần phải có kiến thức, kỹ năng, đạo đức, sức khoẻ và khát vọng vươn lên, có trách nhiệm với gia đình, Tổ quốc, do đó cần phải tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, phẩm chất đạo đức, lối sống cho phụ nữ; khơi dậy khát vọng phát triển của phụ nữ Nghệ An. Thời gian tới, các cấp Hội cần chủ động tham gia và đề xuất giải quyết tốt những vấn đề đang đặt ra đối với gia đình hiện nay, vận động xã hội cùng phát huy và vun đắp giá trị tốt đẹp của gia đình; giữ gìn, bồi đắp, phát huy các truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Nghệ An thời kỳ mới “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, để phụ nữ thực sự là trụ cột tình cảm, thắp sáng niềm tin, ước mơ, hy vọng và tình yêu thương, hạnh phúc cho mỗi thành viên trong tổ ấm. Bản thân mỗi người phụ nữ cần tự thân phấn đấu, chủ động học hỏi, nêu cao lòng nhân ái, khoan dung, tình đoàn kết, quý trọng, giúp đỡ lẫn nhau trong gia đình và xã hội.

Vương Giang

Hội LHPN tỉnh Nghệ An

THÔNG BÁO
VIDEO - CLIP
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 110
  • Trong tuần: 2 648
  • Tất cả: 127771